Thói quen đào tạo ở công ty Nhật


Trong loạt bài viết ngắn rất hữu ích này mà tôi nhận được chia sẻ từ Vietnamworks.com, thiết nghĩ nó một mặt giúp chúng ta tích lũy kinh nghiệm tìm việc từ đội ngũ chuyên gia uy tín của Nhật, mặt khác các nó cũng giúp nâng cao kỹ năng viết tiếng Nhật. 


Từ khi làm việc với nhiều người nước ngoài, tôi bắt đầu nhận ra được một nét đặc trưng của người Nhật. Đó là người Nhật luôn đào tạo nhân viên khi họ bắt đầu vào làm tại công ty.

Trong khoảng 1, 2 năm đầu làm việc tại Nhật, tôi đã được sếp và các anh chị đi trước chỉ dạy rất nhiều điều như cách suy nghĩ về sự nghiệp, làm sao công việc tiến triển thuận lợi, cách giao tiếp với sếp và cấp dưới, cách sử dụng Excel và các cuốn sách nên đọc. Mỗi ngày, tôi đã được hướng dẫn rất tỉ mỉ và chi tiết nhưng những người chỉ bảo cho tôi lại chẳng được lợi lộc gì cả. Tiếng Nhật có thành ngữ “wari ga awanai*” rất đúng trong trường hợp này, vậy mà mọi người vẫn chỉ dạy cho tôi.

“Thói quen giáo dục” là một trong những điểm vẫn còn tồn tại một cách vững bền ở công ty Nhật nên khi làm việc tại đây, chắc chắn bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm, không ít thì nhiều. Tôi khuyên bạn hãy tìm kiếm công việc tại công ty Nhật nếu bạn thật sự muốn học hỏi từ công việc.Morio Nakatsuka (JapanWorks Career Advisor)
様々な国の人と一緒に働いてみて、日本人の特殊さを実感しています。日本人はとにかく色んなことを教えてくれるのです。


 

私が日本で働きはじめて1年間か2年間、上司や先輩に様々なことを教わりました。キャリアについての考え方、仕事の進め方、上司や部下とのコミュニケーションの仕方、エクセルの使い方、読むべき本、etc。毎日毎日丁寧に、細かく教わりました。そんなに私に教えたって、教える方は得しません。今考えてみれば明らかに「割が合わない*」のですが、教えてくれるのです。 


こうした「教える習慣」が日本企業には根強く残っていて、日本企業で働くと多かれ少なかれこうした経験が出来るでしょう。一度しっかりと仕事について学びたいと考えている方に、日本企業はオススメです。 


 中塚森生 (JapanWorks キャリアアドバイザー)

(Theo Vietnamworks.com)

0 Comment " Thói quen đào tạo ở công ty Nhật "

Đăng nhận xét