How will you measure your life? Clayton M. Christensen

Khi đi làm, lúc nào bạn cũng đặt ra những mục tiêu nhất định để đánh giá hiệu quả công việc đạt được. Vậy bạn dựa trên những tiêu chí nào để đánh giá cuộc đời mình?

How will you measure your life là một trong những tựa sách được đánh giá cao cuả Clay Christensen bên cạnh The Innovator’s Dilemma. Thông điệp xuyên suốt của toàn quyển sách là công việc có thể dạy ta rất nhiều về cuộc sống riêng của mỗi người. Nhiều ví dụ từ các tập đoàn lớn như IKEA, Intel, Disney, Honda… được đề cập theo dạng lý thuyết, sau đó là những áp dụng vào cuộc sống đời thường như: chọn nghề để làm, gìn giữ mối quan hệ tốt đẹp và nuôi dạy con cái.Quyển sách ra đời từ sau buổi nói chuyện của Clay Christensen trong lễ tốt nghiệp của sinh viên Khoa Kinh doanh trường Đại học Harvard (Harvard Business School), xoay quanh ba câu hỏi lớn:
1.    Làm sao tôi biết được rằng tôi sẽ hài lòng với công việc của mình?
2.    Làm sao tôi đảm bảo rằng mối quan hệ giữa tôi với vợ (chồng) và gia đình tôi luôn là nguồn hạnh phúc vô bờ?
3.    Làm sao để tôi không bị tống vào tù?
Clay Christensen chỉ ra rằng quyết định phân bổ thời gian, năng lượng và tài năng của bạn sẽ hình thành nên chiến lược cuộc đời mà bạn vạch ra cho mình. Những đam mê của bạn sẽ quyết định những ưu tiên cho bản thân, và những ưu tiên này sẽ xác định bạn có hài lòng hay cảm thấy hạnh phúc trong cuộc đời mình hay không.
Thêm vào đó, sự khiêm tốn là một trong những đức tính mà theo ông là đồng nghĩa với lòng tự trọng. Những người khiêm tốn thực ra là những người làm việc cực kỳ hiệu quả và sẽ là những người luôn hài lòng về sự nghiệp và cuộc sống, bởi vì họ có tinh thần ham học hỏi và không khoa trương về việc người khác phải cảm thấy là họ tài năng đến mức nào.
Câu hỏi cuối cùng có vẻ như không liên quan, nhưng hai trong số 30 người bạn rất giỏi của Clay Christensen đã phải vào tù. Năng lực họ có thừa nhưng một số việc xảy ra trong cuộc đời đã làm họ đi lệch hướng và phải vào tù. Trong cả công việc lẫn cuộc sống cá nhân, ông luôn đề cao việc sống một cách chính trực, không bội tín và luôn luôn phải trung thực. Mỗi cá nhân phải luôn gạt bỏ hết những cám dỗ  “chỉ làm sai lần này thôi” khi đưa ra bất cứ quyết định gì thì họ sẽ tránh xa được cảnh tù tội.
Clay Christensen cho rằng việc chọn những tiêu chí nào để đánh giá cuộc đời mỗi người là rất quan trọng. Khi ông phải đối mặt với căn bệnh ung thư đã giết chết cha ông, ông nhận ra rằng tiền bạc không mang lại nhiều niềm vui bằng việc ông đã giúp đỡ những ai và đã biến mình thành một người tốt hơn cho xã hội và cộng đồng như thế nào.
How Will You Measure Your Life? là một quyển sách tràn đầy cảm hứng và sự khôn ngoan, và sẽ giúp sinh viên, người đi làm và các bậc cha mẹ vượt lên khó khăn trong quá trình hoàn thiện bản thân.


(Theo ebooktienganh.com)


0 Comment " How will you measure your life? Clayton M. Christensen "

Đăng nhận xét