TỰ TIN LẤY LẠI CĂN BẢN TIẾNG ANH CHỈ SAU 1 BÀI HỌC VỀ NGỮ ÂM (IPA) – PHẦN 2

Người ta nói tiếng Anh viết một đường nhưng đọc một nẽo. Ngay cả người bản xứ cũng gặp khó khăn trong việc phát âm 1 từ mới xuất hiện, bản thân họ không biết phát âm từ đó ra sao và phải nhờ các chuyên gia ngữ âm hướng dẫn cách đọc, cách phát âm.
Lấy ví dụ chữ cái đầu tiên trong bảng chữ cái tiếng Anh là chữ A, mặc dù khi đánh vần. chúng ta đọc như âm ÂY nhưng khi ghép lại với những chữ cái khác để tạo nên 1 từ, nó có cả chục cách phát âm khác nhau: khi thì nó phát âm như âm ÂY như bãng chữ cai, khi thì như âm A, lúc như âm E, có khi như âm O, có khi là âm Ơ, đôi lúc lại là âm I.  Nói chung nó không theo bất cứ 1 quy tắc chuẩn mực phát âm nào  cả. Điều đó làm chúng ta những người mới học tiếng Anh cảm thấy bối rối và chán nản. 
Đó là lý do tại sao bên cạnh Bảng chữ cái tiếng Anh (The English Alphabet) chúng ta còn thấy Bảng ký tự phiên âm quốc tế (The International Phonetic Alphabet (IPA) hay The International Phonetic Symbols (IPS) ra đời để quy định cách phát âm của nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh. 

Có bạn thắc mắc: vậy bảng chử  cái tiếng Anh học để làm gì? Tôi xin trả lời cho các bạn là nó chỉ có tác dụng là để đánh vần (spelling) cho vui vậy thôi, Hầu như nó không có ý nghĩa, tác dụng gì trong việc phát âm (pronunciation) 1 từ trong tiếng Anh.  Ví dụ các bạn không hiểu 1 từ, các bạn có thể hỏi: Can you spell it? Khi đó cái bảng chữ cái phát huy tác dụng. Ngoài ra khi đọc, khi nói, khi phát âm 1 từ chúng ta bắt buộc phải tuân theo bảng IPA hay IPS. Nếu không biết cái bảng này coi như chúng ta bị mất căn bản về tiếng Anh. 

Để giúp các bạn đã học tiếng Anh từ lâu mà bị mất căn bản về IPS hay các bạn mới làm quen tiếng Anh có bước khởi động đúng ngay từ đầu. WWW.EJ-CAFE.COM xin lần lượt chia sẽ những kinh nghiệm mà chúng tôi chắc lọc được trên kênh YOUTUBE: TỰ HỌC TIẾNG ANH ANZ. Hy vọng nó như viên gạch lót đường giúp các bạn từng bước tự tin lấy lại căn bản tiếng Anh mà chúng ta đã mất.

Các bạn có thề đóng góp ý kiến (comment) trực tiếp trên kênh YOUTUBE hay đăng ký kênh (subscribe) để ủng hộ tinh thần giúp kênh ngày càng hoàn thiện hơn. 

Trân trọng cám ơn!


0 Comment "TỰ TIN LẤY LẠI CĂN BẢN TIẾNG ANH CHỈ SAU 1 BÀI HỌC VỀ NGỮ ÂM (IPA) – PHẦN 2"

Đăng nhận xét